Chủ Nhật, 25 Tháng Chín 2022

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam và Giám đốc điều hành Quỹ Temasek

Chiều ngày 02/8/2022, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam và Giám đốc điều hành Quỹ Temasek Ng Boon Heong.

Toàn cảnh buổi tiếp
 

Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN): Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN. Về phía Singapore có các cán bộ Đại sứ quán Singapore, Quỹ Temasek và Giáo sư Vũ Minh Khương từ Đại học Quốc gia Singapore.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan chức năng hai nước trong hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, sở hữu trí tuệ, sản xuất thông minh và đào tạo xây dựng năng lực. Hai nước có triển vọng và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và thế mạnh của Singapore như đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ cao nhất là lĩnh vực y sinh, sản xuất xanh, chuyển đổi số.

Bộ trưởng nhấn mạnh Bộ KH&CN luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Singapore và bày tỏ mong muốn hai Bên tạo dấu ấn quan trọng trong năm 2023, năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, có thể tính đến việc ký kết Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hoặc Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ KH&CN với Cơ quan khoa học, công nghệ và nghiên cứu Singapore - A*STAR, tạo hành lang thuận lợi đưa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất, phát huy thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên, đóng góp cho các mục tiêu phát triển quốc gia bền vững.

Liên quan tới hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, Bộ trưởng đề nghị phía Singapore tiếp tục quan tâm kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore tham gia Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Techfest Vietnam); tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo tăng tốc (BA) tại Singapore; hợp tác trong phát triển các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ KH&CN và cán bộ quản lý trình độ cao đối với Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị Giám đốc điều hành Quỹ Temasek thí điểm tài trợ các khóa đào tạo với chủ đề quản trị đổi mới sáng tạo, năng suất hoặc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, dành cho đối tượng là các cán bộ lãnh đạo, quản lý từ Bộ KH&CN, các Bộ, các Sở KH&CN và lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu, thời lượng ngắn hạn (10-15 ngày) tại Singapore. Nếu thành công, sẽ nhân rộng trong những năm tiếp theo và tìm kiếm các nguồn lực đối ứng từ phía Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao các đề xuất của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Đại sứ Jaya Ratnam cho biết sẽ cập nhật với Bộ trưởng thứ hai phụ trách công thương Singapore để có các trao đổi cụ thể với Bộ KH&CN nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng vào trung tuần tháng 8 sắp tới. Đại sứ đánh giá cao sáng kiến thành lập các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, nhất là ở địa bàn Đà Nẵng, và khuyến nghị hai Bên có thể cùng triển khai một số dự án hợp tác cụ thể (như vấn đề đô thị thông minh) thông qua Trung tâm này. Về đào tạo phát triển nguồn nhân lực, hai Bên sẽ cùng trao đổi để có được nền tảng và cơ chế hợp tác sao cho có thể mang lại hiệu quả thực chất. 

Giám đốc điều hành Quỹ Temasek Ng Boon Heong cho biết sẽ làm việc cụ thể với các đơn vị chức năng của Bộ KH&CN để cụ thể hóa các hướng hợp tác liên quan tới thúc đẩy kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Singapore. Quỹ cũng sẽ hợp tác với Trường chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore để trao đổi việc thiết kế các khóa đào tạo thử nghiệm ngắn hạn cho Bộ KH&CN, trong đó có chủ đề quản trị đổi mới sáng tạo theo đề nghị của Bộ trưởng.  

 Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng cảm ơn ngài Đại sứ, bày tỏ mong muốn ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác của mình tiếp tục ủng hộ, cùng với Quỹ Temasek thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác với Việt Nam về đào tạo nhân lực quản lý KH&CN, hỗ trợ khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và chúc quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước tiếp tục phát triển, mang lại các lợi ích thiết thực cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Liên kết nguồn tin: https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/22185/bo-truong-huynh-thanh-dat-tiep-dai-su-singapore-tai-viet-nam-va-giam-doc-dieu-hanh-quy-temasek.aspx

Bài viết liên quan

Website Liên kết