Thứ Ba, 26 Tháng Chín 2023

Hội thảo đánh giá kết quả bước đầu dự án “Thay đổi công nghệ ở việt nam - đóng góp của công nghệ trong tăng trưởng kinh tế”

Ngày 6/11/2020, Hội thảo đánh giá một số kết quả bước đầu của Dự án “Thay đổi công nghệ ở Việt Nam - Đóng góp của công nghệ trong tăng trưởng kinh tế” (Vietnam’s Technological Change - How Technology is Contributing to Economic Growth) đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày 6/11/2020, Hội thảo đánh giá một số kết quả bước đầu của Dự án “Thay đổi công nghệ ở Việt Nam - Đóng góp của công nghệ trong tăng trưởng kinh tế” (Vietnam’s Technological Change - How Technology is Contributing to Economic Growth) đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Hội thảo nhằm báo cáo, đánh giá sơ bộ một số kết quả trung gian đã đạt được của Dự án “Đánh giá tác động đổi mới của công nghệ ở Việt Nam tới tăng trưởng năng suất GDP của các ngành kinh tế” do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan phối hợp với Nhóm nghiên cứu thuộc Data61 CSIRO của Úc triển khai.

Tham dự buổi Hội thảo đánh giá lần này có sự tham gia của bà Trần Thị Thu Hương - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ Khoa học và Công nghệ, bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp - Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chánh Văn phòng Bộ, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Úc, đại diện Ban chỉ đạo Dự án cùng sự có mặt của đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, các đơn vị liên quan khác tại đầu cầu Việt Nam; Giảng viên của trường Đại học Queensland và các thành viên nhóm nghiên cứu tại đầu cầu Data61 CSIRO (Úc).

Ảnh: Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Phát biểu mở đầu, Bà Trần Thị Thu Hương cho biết Dự án lần này được triển khai tháng 2 năm 2020 đến nay, sau thành công của Báo cáo Tương lai kinh tế số Việt Nam: hướng đến năm 2030, 2045 phân tích các xu thế ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế số của Việt Nam đến năm 2045 đã được công bố tại Hội nghị “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho Phát triển Kinh tế - Xã hội của Việt Nam” năm 2019. Dự án đã đạt được một số kết quả về tổng hợp và xây dựng hệ thống dữ liệu ban đầu về doanh nghiệp được tổng hợp theo 770 ngành trong giai đoạn từ 2000 đến 2018, xây dựng 02 mô hình kinh tế nhằm đánh giá tác động của hoạt động nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ với tăng trưởng và năng suất là Mô hình kinh tế lượng sử dụng phương pháp đánh giá dựa trên đường giới hạn công nghệ (Technical Frontier Approach) và Mô hình kinh tế cân bằng tổng thể động ngẫu nhiên (Dynamic Stochastic General Equilibrium Model).

Tại Hội thảo, đại diện nhóm nghiên cứu đã trình bày báo cáo về về hai mô hình kinh tế lượng để các đại biểu tại Hội thảo nắm được nội dung sơ lược mô hình dùng để giúp nắm bắt tác động của việc áp dụng công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế và mô phỏng tác động của đầu tư R&D đến tăng trưởng kinh tế và các chỉ số vĩ mô khác. Sau đó, các chuyên gia cũng có những nhận xét, đánh giá cũng như góp ý chung cho từng mô hình để nhóm nghiên cứu có thể chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện. Nhóm dự án cũng đã có báo cáo về kết quả sơ bộ sau một thời gian triển khai, đồng thời tiếp thu các ý kiến phản hồi từ các chuyên gia nhằm phát triển mô hình cũng như làm sao để tìm ra giải pháp chính sách mà Chính phủ Việt Nam đang quan tâm.

Kết thúc buổi làm việc, ông Tom Wood - Trưởng ban chỉ đạo Dự án đánh giá cao những đóng góp, tư vấn mang tính xây dựng từ các chuyên gia của các trường đại học, viện nghiên cứu tại Việt Nam, cách thức hợp tác giữa các đơn vị của Úc và Việt Nam rất chặt chẽ và hiệu quả trong việc phát triển và phân tích các mô hình. Dự án đã bước đầu đạt được mục tiêu chia sẻ tri thức và kinh nghiệm giữa Úc và Việt Nam nhằm củng cố hệ thống đối mới, kết nối và hợp tác sâu rộng, tận dụng lợi ích của công nghệ mới để xây dựng nền kinh tế trong tương lai của cả hai nước.

Trong thời gian tới, nhóm dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia triển khai đánh giá mô hình. Cùng lúc đó, nhóm dự án cũng đảm bảo kết quả mô hình sẽ được chuyển tới các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam để Bộ KHCN và các cơ quan khác có thể phát triển chính sách về đổi mới và các lĩnh vực về công nghệ.

Bài viết liên quan

Website Liên kết