Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Hai 2022

Hợp tác chuyển giao công nghệ hệ thống giao thông thông minh và e-gov Việt Nam - Hàn Quốc

Chính sách và thực trạng công nghệ về Giao thông thông minh, Chính phủ điện tử tại Việt Nam, bài học thành công từ kinh nghiệm của Hàn Quốc, cơ hội hợp tác chuyển giao và ứng dụng công nghệ của Hàn Quốc tại Việt Nam? Đây là các nội dung được tập trung trao đổi tại Hội thảo chuyển giao công nghệ hệ thống giao thông thông minh và e-gov Việt Nam - Hàn Quốc, diễn ra vào ngày 21/11/2018 tại Hà Nội.

Chính sách và thực trạng công nghệ về Giao thông thông minh, Chính phủ điện tử tại Việt Nam, bài học thành công từ kinh nghiệm của Hàn Quốc, cơ hội hợp tác chuyển giao và ứng dụng công nghệ của Hàn Quốc tại Việt Nam? Đây là các nội dung được tập trung trao đổi tại Hội thảo chuyển giao công nghệ hệ thống giao thông thông minh và e-gov Việt Nam - Hàn Quốc, diễn ra vào ngày 21/11/2018 tại Hà Nội.

Hội thảo do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Công nghệ cao, Văn phòng KH&CN - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp cùng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng và các đối tác Hàn Quốc tổ chức.

Bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết: Hội thảo được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp hai nước cùng tập trung trao đổi, chia sẻ về các giải pháp phát triển sản phẩm CNTT phục vụ Chính phủ điện tử, giao thông thông minh; Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công ngiệp lần thứ 4; Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ. Đồng thời tìm cơ hội hợp tác chuyển giao, ứng dụng các công nghệ của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị của các Bộ ngành có liên quan đến giao thông thông minh và chính phủ điện tử, các cơ quan của Hàn Quốc như: Cục Cảnh sát giao thông trực thuộc Bộ Công an; Bộ Giao thông Vận tải; Cơ quan thông tin quốc gia Hàn Quốc; Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc; Viện phát triển công nghệ công nghiệp Hàn Quốc; Khu công nghệ cao Daejeon; Khu công nghệ cao Gyeongbuk cùng hơn một trăm đại biểu tham dự đến từ các đơn vị chức năng từ Bộ Khoa học và Công nghệ, doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông thông minh, giáo dục thông minh của Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều cha sẻ của các diễn giả và khách mời xung quanh các vấn đề như: Hiện trạng phát triển Chính phủ điện từ và Thành phố thông minh tại Việt Nam; Ứng dụng công nghệ thông tin trong giao thông thông minh; các phần mềm điều hành và quản lý giáo dục trực tuyến; thành tựu và kinh nghiệm trong phát triển Chính phủ điện tử tại Hàn Quốc; Cơ hội triển khai Dự án ODA về chuyển giao và ứng dụng công nghệ về hệ thống giao thông thông minh của Hàn Quốc tại Việt Nam.

TS. Đào Ngọc Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao chia sẻ tầm quan trọng của việc phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam, theo đó đã có những văn bản pháp luật quy định cụ thể nhằm đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 là 100% dịch vụ công của các bộ ngành, địa phương, TW được nối với cổng thông tin quốc gia. Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cũng cho biết đối với việc phát triển Chính phủ điện tử tại đơn vị đã có hệ thống dữ liệu về quản lý xe cộ từ năm 2009 và đang hoạt động rất hiệu quả. Hiên nay, đơn vị rất quan tâm đến công nghệ quản lý phát hiện vi phạm giao thông và xử lý hành chính một cách nhanh nhất, các phần mềm chỉ huy quản lý giao thông chống ùn tắc.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Chuyển giao công nghệ Việt Nam cũng trình bày tại hội thảo những sản phẩm công nghệ do đơn vị nghiên cứu và phát triển. Đó là các phần mềm điều hành và quản lý giáo dục trực tuyến với tính ưu việt là quản lý được thông tin ngành trực tuyến, tập trung, có tính kế thừa và tích hợp nhiều nghiệp vụ quản lý trên cùng một hệ thống hoặc có thể tích hợp với các phần mềm khác. Hiện nay, đơn vị có rất nhiều đối tượng khách hàng trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong các cấu phần quan trọng của hệ thống dịch vụ liên quan tới Chính phủ điện tử.

Về phía Hàn Quốc, Ông Kang Kyunghoon - Giám đốc điều hành Cơ quan thông tin Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm thành công trong phát triển và ứng dụng công nghệ chính phủ điện tử, đưa Hàn Quốc trở thành một trong các quốc gia dẫn đầu thế giới với trên 20,000 hệ thống cung cấp dịch vụ chính phủ điện tử, đáp ứng hầu hết nhu cầu của các tổ chức, cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành một cách vượt trội. Ông Kim DaeSoo- Tổng GĐ Công Ty WooKyung cũng đã có những chia sẻ cụ thể về hệ thống giao thông thông minh tại Hàn Quốc, qua đó cho thấy những tác động tích cực của Hệ thống giao thông thông minh đối với sự phát triển của đất nước, đồng thời phân tích nhu cầu ứng dụng hệ thống này của Việt Nam và cơ hội triển khai qua nguồn vốn ODA.

Ảnh: Ban Tổ chức và các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc Hội thảo nhiều kinh nghiệm đã được chia sẻ giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần làm rõ hơn những hiệu quả mà các hệ thống giao thông thông minh và chính phủ điện tử có thể mang lại cũng như các yêu cầu về kỹ thuật, công nghệ và nguồn lực cần thiết để áp dụng tại Việt Nam. Đây là bước khởi đầu tích cực để các bên tiếp tục triển khai hoạt động kết nối chuyển giao công nghệ cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới./.

Bài viết liên quan

Website Liên kết