Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Hai 2022

Nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ: Nhu cầu và giải pháp

Ngày 14/12/2016, tại Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ: Nhu cầu và giải pháp”.

Ngày 14/12/2016, tại Thành phố Đã Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ: Nhu cầu và giải pháp”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia về quản trị công nghệ, các doanh nghiệp tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Phát biểu khai mạc Hội thảo TS. Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết đây là một nội dung được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020. TS Tạ Việt Dũng nhấn mạnh, trước xu thế hội nhập sâu rộng cùng khu vực và thế giới của Việt Nam hiện nay, vai trò của quản trị công nghệ đối với doanh nghiệp là rất lớn như: Nhận dạng được cơ hội thị trường và phát triển công nghệ, giúp cho doanh nghiệp quyết định được là nên duy trì hay thay đổi các hoạt động kinh doanh, công nghệ, sản phẩm hiện tại, mở rộng sản xuất, hay cần có công nghệ, sản phẩm mới; tiếp cận thị trường công nghệ... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ.

Trao đổi tại Hội thảo, TS Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: “Quản trị công nghệ giúp cho doanh nghiệp giành chiến thắng khi tung ra một sản phẩm mới hay một chiêu thức marketing mới nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hiện có; giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ năng lực của đối thủ và đi trước đối thủ một bước trong việc đổi mới công nghệ”.

Theo TS Phan Quốc Nguyên – Đại học Quốc gia Hà Nội, quản trị công nghệ giúp doanh nghiệp đánh giá được một số vấn đề trong tương lai để hoạt động có hiệu quả. Dự báo về môi trường, những dự báo này cho thấy sự thay đổi trong tương lai gắn với sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội và giúp cho doanh nghiệp thấy được ai sẽ là đối thủ cạnh tranh trong vòng 5- 10 năm tới hoặc lâu hơn. Giảm rủi ro khi đưa ra quyết định, các dự án, nhất là các dự án đổi mới sáng tạo đều có thể gặp rủi ro và chứa đựng nhiều yếu tố không chắc chắn. Từ đó, quản trị công nghệ tốt có thể bảo đảm rằng các quyết định đưa ra đã qua một quá trình phân tích sáng suốt. “Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ nhìn rõ năng lực của mình, bởi quản trị công nghệ tốt sẽ giúp doanh nghiệp nhìn nhận rõ về mình nhằm khắc phục các điểm yếu, nhằm phát huy các điểm mạnh”

Ông Nguyễn Đình Bình - Giám đốc Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, cho biết: “Đối tượng được Quỹ hỗ trợ và vốn đối ứng đó là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có dự án, đề tài, hoạt động cho đổi mới công nghệ. Trong đó, định hướng ưu tiên tài trợ cho các doanh nghiệp thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm quốc gia; doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ thuộc 58 công nghệ cao và 114 sản phẩm công nghệ cao; doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của các Bộ ngành, khu vực, địa phương trong các chương trình, quy hoạch, kế hoạch,đề án đã được phê duyệt và doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới dựa trên công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới”.

Có thể nói, nâng cao năng lực quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ đối với doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhất là trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay.

Nguồn: Trung tâm hỗ trợ chuyển giao công nghệ - VTTC

Bài viết liên quan

Website Liên kết