Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Hai 2022

Sắp diễn ra Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020

Từ ngày 30/10 – 01/11/2020 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam Diễn ra Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 (Techdemo - Techmart - Growtech - Job fair - Startup)

Từ ngày 30/10 – 01/11/2020 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam Diễn ra Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 (Techdemo - Techmart - Growtech - Job fair - Startup)

https://file.vnua.edu.vn/data/17/images/2020/10/30/btvqldd/2020-2910-tuan-le001-1.png?w=680

Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 có sự kết hợp của nhiều sự kiện: Sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ (TechDemo), Chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam (Techmart), Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp (Growtech), Khởi nghiệp Nông nghiệp đổi mới sáng tạo (Starup) và Ngày hội việc làm (Job fair) với 10 hoạt động chính tập trung cho lĩnh vực Nông nghiệp. Tuần lễ năm 2020 được tổ chức trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cạnh tranh ngày càng cao cùng với biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và thách thức lớn từ đại dịch toàn cầu COVID-19. Tuy nhiên ngành nông nghiệp Việt Nam đã khẳng định vai trò trụ đỡ của mình trong nền kinh tế, khẳng định vị thế và tìm cơ hội trong khó khăn, đó chính là điểm nhấn của ngành nông nghiệp - điểm sáng trong phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay. Tuần lễ gồm 10 sự kiện chính sau đây:

1. Hội thảo "Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao" Hiện nay, với sự bùng nổ của KH&CN, quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi chất lượng nông sản càng cao cùng với diện tích đất bị thu hẹp do đô thị hóa, do biến đổi khí hậu trong khi dân số tăng nên nhu cầu lương thực không ngừng tăng lên… là những thách thức rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Giải bài toán cho các vấn đề này, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xem là xu hướng tất yếu. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới KH&CN được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm. Ứng dụng KH&CN giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp bằng các ưu việt của các công nghệ như: Công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. Mặt khác, nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng nông sản.

Nội dung Hội thảo sẽ cập nhật, cung cấp các kết quả nghiên cứu, thành tựu mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tự động hóa phục vụ cho nông nghiệp. Hội thảo không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà khoa học mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp, hội nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp, những giải pháp công nghệ, cách tiếp cận mới trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam.

2. Hội thảo "Kết nối chuyển giao Công nghệ cho ngành sản xuất Hoa của Việt Nam” với thành phần tham dự khoảng 120 đại biểu gồm các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Bộ Khoa học Công nghệ, Viện, Trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Hội Hoa lan Việt Nam các nhà khoa học, cơ quan thông tấn báo chí...

3. Hội thảo “Kết nối cung cầu công nghệ trong nông nghiệp” v với thành phần tham dự khoảng 200 đại biểu gồm các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ - Bộ Khoa học Công nghệ, viện, trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các nhà khoa học, cơ quan thông tấn báo chí...

4. Lễ khai mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 với thành phần tham dự khoảng 500 đại biểu bao gồm: Lãnh đạo Đảng và Nhà nước (nếu có), Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội, Lãnh đạo ĐHQG Hà Nội, Đại diện Lãnh đạo các tỉnh/thành trong cả nước, Đại diện các đơn vị trực thuộc các Bộ, ban, ngành Trung ương, Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành trong cả nước, Đại diện các viện nghiên cứu/trường đại học/hiệp hội, doanh nghiệp, nhà khoa học, đại diện các đơn vị tham gia triển lãm và cơ quan thông tấn báo chí...

5. Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ; Triển lãm chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông - lâm - ngư nghiệp; Trưng bày, giao dịch, ký kết hợp đồng và bản ghi nhớ và Ngày hội việc làm với thành phần tham dự gồm doanh nghiệp, doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Viện nghiên cứu, Trường đại học, Sở Khoa học và Công nghệ, nhà khoa học, nhà sáng chế không chuyên... các đơn vị tại địa phương (thông qua Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh thành phố trên cả nước), dự kiến khoảng 200 gian hàng tham gia triển lãm, giới thiệu khoảng 1000 công nghệ/thiết bị/kết quả nghiên cứu tại Tuần lễ.

6. Hoạt động tư vấn công nghệ, cải tiến quy trình kỹ thuật, tư vấn kết nối tài chính - công nghệ, sở hữu trí tuệ với nội dung tư vấn công nghệ, cải tiến quy trình kỹ thuật, tư vấn kết nối tài chính - công nghệ, tư vấn về sở hữu trí tuệ, 50 lượt doanh nghiệp với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, tài chính, sở hữu trí tuệ.

7. Hội thảo “Tổng kết Chương trình phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2015 - 2020” với thành phần tham dự khoảng 150 đại biểu gồm các đơn vị tham gia Chương trình phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ, các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, doanh nghiệp, viện, trường đại học, các nhà khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ, cơ quan truyền thông.

8. Chung kết “Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2020” với thành phần tham dự là 12 đội thi khởi nghiệp 2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam, Hiệp hội Khởi nghiệp Việt Nam tại Phần Lan - Vietnamese Entrepreneurship Society in Finland (VietES), các cơ quan truyền thông, báo chí,…

9. Diễn đàn “Xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế” với khoảng 30 đại biểu. Chương trình được tổ chức với mục tiêu nhằm kết nối giữa doanh nghiệp và các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cho các đơn vị, cá nhân tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp có thể giải quyết những vấn đề cấp bách cho xã hội, mà còn là nơi kết nối chắp cánh cho các công nghệ, dịch vụ có khả năng phát triển tại Việt Nam và trên thế giới.

10. Lễ Bế mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 với thành phần tham dự khoảng 200 đại biểu gồm: Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội, Lãnh đạo ĐHQG Hà Nội, Đại diện Lãnh đạo các tỉnh/thành trong cả nước, Đại diện các đơn vị trực thuộc các Bộ, ban, ngành Trung ương, Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một số tỉnh/thành trong cả nước, đại diện các viện nghiên cứu/trường đại học/hiệp hội, doanh nghiệp, nhà khoa học, đại diện các đơn vị tham gia triển lãm và cơ quan thông tấn báo chí...

Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Bài viết liên quan

Website Liên kết