Diễn đàn Đối tác chính sách Khoa học Công nghệ và Đổi mới lần thứ năm (PPSTI-5)

Năm 2015 Philipppines đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC. Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh, hàng loạt các sự kiện được tổ chức trong cả năm 2015. Trong ba ngày 17, 18 và 19/5/2015, Diễn đàn Đối tác chính sách Khoa học Công nghệ và Đổi mới lần thứ năm (PPSTI-5) trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị APEC Philippines 2015 đã được tổ chức tại Boracay, Philippin. 18/21 nền kinh tế thành viên bao gồm Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Peru, Philippines, Nga, Đài Bắc (Trung Quốc), Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tham dự diễn đàn. Tại PPSTI-5 lần này, ban tổ chức còn mời một số tổ chức và cá nhân có uy tín tham dự. Sự có mặt của đại diện WIPO cho thấy PPSTI đánh giá cao vai trò của sở hữu trí tuệ trong phát triển toàn diện .

                                                                

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam gồm đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cùng với các đồng nghiệp dại diện Ban Thư kí APEC (Bộ Ngoại giao), Văn phòng Chủ tịch nước đã tham dự Diễn đàn.

Chủ đề PPSTI-5 năm nay là “Phát triển khoa học công nghệ và đổi mới để tăng trưởng toàn diện” . Ông Chen Linhao (Trung Quốc), Tiến sĩ Amelia P. Guevara (Philippines) và bà Christin Kejelland (Hoa Kỳ) đã chủ trì diễn đàn.

                                                   

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Chen Linhao nhấn mạnh nhiệm vụ của PPSTI là nâng cao năng lực sáng tạo của các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy năng lực hoạch định, đối thoại chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới, tạo điều kiện hợp tác toàn diện và tương tác với các cơ chế khác của APEC. PPSTI cần phải đóng góp vào nhiệm vụ chung của APEC: hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Philippin, ông  Mario G. Montejo trong lời chào mừng các đại biểu  đã nhấn mạnh vai trò động lực chủ đạo quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới (STI) đối với sự tăng trưởng bền vững và toàn diện. Ông cam kết sẽ hỗ trợ và ủng hộ  PPSTI như nền tảng cho sự hợp tác và mong muốn nhận được nhiều ý kiến xây dựng từ Diễn đàn.

Trong ngày đầu của diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề chung như thông qua chương trình nghị sự; thảo luận những định hướng cơ bản và kế hoạch hoạt động năm 2015; vai trò của sở hữu trí tuệ trong đổi mới năng động để phát triển bền vững; thông qua sáng kiến của đoàn chủ nhà Philippin về việc tổ chức Đối thoại cấp cao về KH&CN trong giáo dục đại học. Các thành viên của diễn đàn cũng tập trung thảo luận về ba nhóm lĩnh vực chính là:

1) Nâng cao năng lực khoa học công nghệ (chủ tịch: Trung Quốc, Phó Chủ tịch: Hoa Kỳ); 2) Thúc đẩy tạo dựng môi trường thuận lợi cho đổi mới (chủ tịch: Philippines, Phó Chủ tịch: Indonesia), và 3) Nâng cao kết nối khoa học công nghệ trong vùng (chủ tịch: Đài Bắc Trung Hoa, Phó Chủ tịch: USA).  Một trong những vấn đề được nhiều thành viên nền kinh tế quan tâm cũng là sáng kiến của nước chủ nhà Philipine là giải pháp thúc đẩy thương mại hóa công nghệ, chuyển giao công nghệ, các cơ chế chính sách hỗ trợ chuyển giao, đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), thúc đẩy hoạt động hợp tác công tư (PPP) theo chuỗi giá trị (value chain), đây cũng chính là các vấn đề được phía Việt Nam hết sức quan tâm, trao đổi và tìm kiếm và học tập kinh nghiệm từ các nền kinh tế thành viên của diễn đàn, bên cạnh đó hàng loạt các vấn đề cũng được thảo luận như biến đổi khí hậu, giải pháp công nghệ nhằm giảm thiểu tác động môi trường, bão lụt, cũng như phát triển nguồn nhân lực,… Sau 3 ngày làm việc các nội dung của diễn đàn đã được thông qua trong đó nhấn mạnh đến sự tham gia tích cực hơn nữa của các thành viên của diễn đàn đối với việc tăng cường liên kết nhằm giải quyết các vấn đề mà các nền kinh tế thành viên cùng quan tâm. Với vai trò là nước chủ nhà cho hội nghị APEC 2017, việc tham gia, nắm bắt thực tiễn, trao đổi kinh nghiệm tổ chức hội nghị và các diễn đàn sẽ góp phần giúp cho các đơn vị của Việt Nam có thể xây dựng kế hoạch có tính khả thi và thực tiễn nhằm đảm bảo thực hiện thành công vai trò của mình trong quá trình triển khai thực hiện.

Trong khuôn khổ PPSTI-5, Đoàn Việt Nam còn tham gia các hoạt động của dự án trồng rừng ngập mặn và bảo tồn, phục hồi san hô cho Phillipines. Dự án do Ban Thư ký APEC tài trợ cùng với nguồn kinh phí đối ứng của nước chủ nhà.​


Các mục khác