Hội nghị triển khai hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2016

Ngày 27/5/2016, tại Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2016.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; ông Trương Xuân Cừ, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Chỉ đạo Tây Bắc; ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ KH&CN cùng đại diện Sở KH&CN của 21 tỉnh, thành phía Bắc.

alt

Toàn cảnh Hội nghị

Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức vào tháng 11/2016 với gần 1.000 đại biểu tham dự, với 2 phần chính: Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ và hoạt động của các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2016.

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (UD&PTCN) cho biết, hoạt động này bao gồm 8 nội dung: Lễ khai mạc Trình diễn và kết nối - cung cầu công nghệ năm 2016; Hội thảo “Phát triển ứng dụng công nghệ cao nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp khu vực Trung du miền núi phía Bắc trong bối cảnh hội nhập quốc tế”; Diễn đàn xúc tiến hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ năm 2016; Hội thảo quốc tế “Kết nối cung cầu công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc”; Giới thiệu công nghệ thiết bị sản phẩm; Hoạt động tư vấn cải tiến quy trình kỹ thuật và hoạt động kết nối tài chính... Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ được thăm quan một số mô hình về ứng dụng, chuyển giao công nghệ của tỉnh Thái Nguyên.

Cũng theo Cục UD&PTCN, để Hội nghị tổ chức vào tháng 11, tới đây, các cơ quan chức năng của Ngành KH&CN sẽ tiến hành điều tra khảo sát nhu cầu công nghệ của khoảng 500 đơn vị, khảo sát xác định nguồn cung công nghệ của 800 doanh nghiệp để xây dựng cơ sở dữ liệu và danh mục nguồn cung – cầu về KH&CN đối với các doanh nghiệp. 

Về phía tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức sự kiện đạt mục tiêu theo yêu cầu đề ra. Đồng thời, ông Hùng cho rằng: Sự kiện này, sẽ thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp tại địa phương và vùng, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế ­ xã hội của Thái Nguyên nói riêng, các tỉnh phía Bắc nói chung.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng yêu cầu Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ tích cực chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo cho việc tổ chức sự kiện công nghệ diễn ra trên địa bàn tỉnh thực sự thiết thực, hiệu quả, xứng tầm với hoạt động giao lưu triển lãm kết nối công nghệ quy mô cấp vùng, tránh hình thức, lãng phí không cần thiết. 

Cùng với đó công tác truyền thông trước, trong và sau sự kiện cần được đẩy mạnh để dư luận, các nhà khoa học, doanh nghiệp hiểu đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của triển lãm đối với việc phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương nói riêng và của vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung. 

Bên cạnh đó, cần có sự tham gia của Đại học Thái Nguyên trong quá trình hội thảo, trình diễn các sản phẩm khoa học công nghệ phù hợp với việc triển khai, ứng dụng và thúc đẩy nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ trong khu vực. Thứ trưởng cũng giao cho Cục UD&PTCN là đơn vị chủ trì chuẩn bị; xây dựng lại nội dung, kế hoạch hoàn chỉnh, tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đơn vị tại Hội nghị sớm báo cáo lãnh đạo Bộ, Ban chỉ đạo Tây Bắc, UBND tỉnh Thái Nguyên.

“Sở KH&CN các địa phương tích cực phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên hoàn thành công tác chuẩn bị trong thời gian sớm nhất để sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.


Các mục khác