Hội thảo "Tư vấn đổi mới sinh thái cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam"

Ngày 21 tháng 7 năm 2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sinh thái cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (ASEIC), Hội Cơ khí TP.HCM, Hội Dệt may thêu đan TP.HCM đã tổ chức thành công Hội thảo “Tư vấn đổi mới sinh thái cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” nhằm khởi động dự án tư vấn đổi mới sinh thái cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ Sở KH&CN các tỉnh thành phía Nam, đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu và đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực cơ khí, dệt may và chế biến thực phẩm, các cơ quan thông tấn, báo chí tại TP.HCM.

Đổi mới sinh thái là tổng thể các giải pháp được thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, nó tác động trực tiếp đến bảo vệ môi trường, khả năng tăng trưởng và trở thành đòn bẩy phát triển bền vững cho mỗi doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng xã hội nói chung.

Thực tiễn hoạt động đổi mới sinh thái tại Châu Âu và các nước thuộc Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) cho thấy rằng hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trước thực tế rằng việc cân nhắc đến yếu tố môi trường trong kinh doanh không những không làm phát sinh thêm chi phí mà còn giúp tiết kiệm chi phí trong dài hạn. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các rào cản và thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt như thiếu vốn, thông tin và công nghệ là những yếu tố gây cản trở doanh nghiệp thực hiện đổi mới sinh thái một cách chủ động. Hơn nữa, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường thiếu thông tin về tiềm năng sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả. Trong hoàn cảnh này, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sinh thái cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (ASEIC) triển khai Dự án tư vấn đổi mới sinh thái cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Dự án được thực hiện từ nay cho đến hết tháng 11 năm 2016 tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

                              

Ảnh: Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các diễn giả là các chuyên gia đến từ Hàn Quốc đã giới thiệu một cách khái quát về khái niệm đổi mới sinh thái, một số kinh nghiệm được đúc rút từ các nước thuộc cộng đồng Á – Âu về hoạt động đổi mới sinh thái cũng như giới thiệu một cách cụ thể về Dự án sẽ được triển khai tại Việt Nam. Thông qua Hội thảo, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và nhóm chuyên gia tư vấn đã lựa chọn được 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may và chế biến thực phẩm tham gia đợt tư vấn đầu tiên, bao gồm: Công ty TNHH Viking Việt Nam, Công ty Cổ phần Cơ khí Chế tạo máy Long An, Công ty Cổ phần dệt TQT, Công ty cổ phần Dệt May Đầu tư Thương mại Thành Công, Công ty Cổ phần chế biến thủy hải sản Sơn Sơn, Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28, Công ty TNHH Cơ khí, Xây dựng, Du lịch Bách Tùng, Công ty TNHH CNS Amura Precision, Công ty TNHH Việt Thắng Jean và Công ty CP Kim Khí Thăng Long (Chi nhánh tại TP.HCM).

Ngay sau khi Hội thảo kết thúc, Nhóm chuyên gia tư vấn của Dự án sẽ tới trực tiếp nhà máy của các doanh nghiệp được lựa chọn để tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng và trực tiếp tư vấn cho doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, nguyên vật liệu, quy trình sản xuất, vấn đề bảo vệ môi trường,… qua đó, khuyến khích doanh nghiệp đưa yếu tố đổi mới vào các chiến lược của mình, hướng tới mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp bằng cách sử dụng và phổ biến phương pháp quản lý bền vững và sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường trong các hoạt động kinh doanh của mình.


Các mục khác