Thứ trưởng Trần Văn Tùng làm việc với Bộ trưởng Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (SMBA)

Chiều 31/3/2017, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã tiếp và là việc với Bộ trưởng Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (SMBA) Joo Young Sub.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng tiếp Bộ trưởng SMBA Joo Young Sub

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi một số nội dung về: kế hoạch hoạt động sau khi đưa Điểm kết nối cung cầu công nghệ toàn cầu đi vào hoạt động; hoạt động thúc đẩy chuyển giao công nghệ; các chương trình khởi nghiệp toàn cầu giữa hai quốc gia nhằm cung cấp sự hỗ trợ qua lại cho các dự án khởi nghiệp của hai nước.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Bộ KH&CN đang thực hiện tăng cường chuyển giao công nghệ, xúc tiến để có thể chuyển giao các công nghệ hiện đại từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước trên thế giới sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ và có bước chuyển biến mới trong thời gian tới. Hằng năm, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều hoạt động như Techdemo, Techmart, Techfest.

“Bộ KH&CN mong muốn có sự hợp tác chuyển giao công nghệ nhằm kết nối được khu vực quản lý nhà nước, khu vực nghiên cứu và các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Bộ KH&CN luôn tạo điều kiện cho các đơn vị của Bộ cũng như các đơn vị của Hàn Quốc cùng nhau phối hợp triển khai công việc”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho hay.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng kỳ vọng rằng, với sự hợp tác của hai nước, giữa các đơn vị cụ thể, các hoạt động đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ hoạt động trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, giới thiệu công nghệ Việt Nam tới Hàn Quốc sẽ được tổ chức thực hiện ngay tại Việt Nam.

“Đợt làm việc này của ngài Joo Young Sub cùng với các đồng nghiệp tại Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt đẹp. Hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc, đề xuất lên Lãnh đạo Bộ KH&CN và lãnh đạo SMBA để có thể xem xét, quyết định, hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc kết nối, hợp tác giữa hai bên đạt kết quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hai nước”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ.

Toàn cảnh buổi tiếp

Ông Joo Young Sub cho biết, năm 2015, Bộ KH&CN đã ký thỏa thuận hợp tác với SMBA nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc. Ông Joo Young Sub bày tỏ vui mừng khi hợp tác giữa hai cơ quan đã đạt kết quả đầu tiên, đó là việc Điểm kết nối cung cầu công nghệ toàn cầu chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 31/3/2017.

Ông Joo Young Sub gửi lời cảm ơn chân thành đến Thứ trưởng Trần Văn Tùng và các cán bộ của Bộ KH&CN đã quan tâm, hỗ trợ cho việc thành lập Điểm kết nối cung cầu công nghệ toàn cầu. SMBA sẽ luôn nỗ lực hết mình để Điểm kết nối sẽ trở thành trung tâm có vai trò thiết thực trong việc kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước, thúc đẩy hợp tác đạt kết quả tốt đẹp nhất trên thực tế.

“Tôi cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng trở nên quan trọng và mật thiết, gần gũi hơn nữa, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn và quan trọng của Hàn Quốc. SMBA đang tập trung hỗ trợ các hoạt động đầu tư tiến ra thị trường nước ngoài. Do đó, việc khai trương Điểm kết nối có ý nghĩa chiến lược, quan trọng đối với Hàn Quốc. Điểm kết nối cung cầu công nghệ toàn cầu cũng như hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ sắp tới không chỉ đóng góp vào việc sáng tạo ra các công nghệ, kỹ thuật mà sẽ có vai trò sáng tạo ra các công nghệ, kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Trong thời gian tới, các cuộc họp giữa hai bên về thúc đẩy, giao lưu phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được tổ chức tại Việt Nam và Hàn Quốc”, ông Joo Young Sub cho biết.

Tại buổi làm việc, phía SMBA đã đề xuất một số nội dung hợp tác giữa hai bên: Trong giai đoạn đầu triển khai Điểm kết nối cung cầu công nghệ toàn cầu sẽ lựa chọn 3-4 doanh nghiệp để hỗ trợ kết nối, chuyển giao công nghệ thành công. Hai bên sẽ cùng cung cấp, hỗ trợ, đào tạo công nghệ cho doanh nghiệp; phía Hàn Quốc sẽ đưa công nghệ, sản phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được vào thị trường Việt Nam để lắp ráp thành thành phẩm, trên cơ sở hợp tác hai bên cùng có lợi; thành lập công ty liên doanh cùng khai thác thị trường thế giới; nhận được sự hỗ trợ mang tính hệ thống từ chính phủ hai nước. Phía Việt Nam sẽ hỗ trợ SMBA về các thủ tục về hành chính, pháp luật và cơ chế tại Việt Nam khi SMBA thành lập các cơ sở sản xuất và nhà máy tại Việt Nam.

 Nguồn: Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ


Các mục khác