Hoạt động tư vấn kỹ thuật, công nghệ chế biến sau thu hoạch cho doanh nghiệp tỉnh Yên Bái

Ngày 18/7/2017, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã có chương trình làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái nhằm tăng cường hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng các sản phẩm chủ lực tại địa phương.

Đoàn công tác có ông Phạm Thế Dũng - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Ông Nguyễn Trường Phi - Quyền Giám đốc Trung tâm Thiết kế Chế tạo và Thử nghiệm (SatiTech) …; về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái có các ông: Vũ Xuân Hợi - Giám đốc Sở, Trần Ngọc Thư - Phó Giám đốc Sở và Lãnh đạo phòng Quản lý công nghệ, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ. Hai bên đã trao đổi về các hoạt động ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ của tỉnh đặc biệt đối với các sản phẩm chủ lực như măng, chè, xi măng…; hoạt động thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc tiếp cận: thông tin công nghệ, nguồn kinh phí hỗ trợ, tài trợ cho các hoạt động đổi mới công nghệ; hai bên cũng thảo luận về cách thức phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia trong thời gian tới. Tiếp đó, đoàn công tác đã tổ chức giới thiệu, tư vấn kỹ thuật, công nghệ và giới thiệu thông tin về các chương trình KH&CN quốc gia tới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thông qua Hội thảo “Giới thiệu công nghệ và mô hình ứng dụng công nghệ chiết suất tinh dầu chè và sản phẩm sau thu hoạch”. Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia của Cục và đại diện Quỹ đổi mới Công nghệ quốc gia đã tư vấn, giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp trên địa bàn về nhu cầu công nghệ, phát triển sản phẩm và các nội dung hỗ trợ của nhà nước cho hoạt động KH&CN.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng ngày, đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát một số doanh nghiệp có các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất – kinh doanh của tỉnh. Tại Công ty xây lắp và cơ khí Hồng Hà - một trong các doanh nghiệp sở hữu nhiều bằng sáng chế độc quyền về công nghệ và thiết bị sau thu hoạch, đoàn đã trực tiếp đánh giá kết quả hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến tinh dầu chè do Cục hỗ trợ trong khuôn khổ nhiệm vụ Trình diễn, kết nối cung - cầu và xúc tiến thương mại hoá công nghệ năm 2016. Đoàn công tác cũng ghi nhận nhu cầu công nghệ tự động hóa của Công ty cổ phần sứ cách điện Việt Nam; nhu cầu về công nghệ hấp, sấy măng phục vụ xuất khẩu của Công ty cổ phần Yên Thành, và tư vấn cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình KH&CN quốc gia.

Các hoạt động của đoàn công tác đã được lãnh đạo sở KH&CN và các doanh nghiệp tại Yên Bái đánh giá cao, tạo cơ hội cho doanh nghiệp được tiếp cận một cách đồng bộ các nguồn hỗ trợ cả về công nghệ và tài chính để giải quyết các vấn đề gặp phải trong sản xuất, cũng như ứng dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng, phát huy các sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Trong thời gian tới, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp cùng Sở KH&CN Yên Bái để hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, công nghệ cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia tích cực hơn vào các chương trình KH&CN của địa phương cũng như quốc gia.


Các mục khác