Bế giảng Lớp Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho cán bộ thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ

Ngày 5/8/2017, tại Thành phố Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch tổ chức Lễ bế giảng Lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho các cán bộ thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Trung tâm) tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An, Đắk Lắk.

Tham dự Lễ Bế giảng có: Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Ông Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch; Ông Nguyễn Viết Long, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng.

Phát biểu tại Lễ bế giảng, TS Phạm Anh Tuấn đã đánh giá, tổng kết kết quả của Lớp tập huấn diễn ra trong 05 ngày với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và sự tham gia đầy đủ của các học viên, Chương trình của Lớp tập huấn, đào tạo đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Các giảng viên đã chuẩn bị bài giảng có chất lượng và nhiệt tình hướng dẫn cho các học viên về một số chuyên đề như: Công nghệ sấy tiên tiến (Sấy bơm nhiệt, Sấy chân không, Sấy thăng hoa, sấy phun); Công nghệ trích ly bằng sóng siêu âm; Công nghệ lạnh đông siêu tốc; Công nghệ chiên chân không liên tục; Công nghệ bảo quản rau quả tươi bằng chế phẩm tạo màng; Công nghệ bảo quản rau quả tươi bằng CA, MAP; Công nghệ bảo quản nông sản thực phẩm khô bằng MA; Công nghệ bảo quản rau quả bằng chế phẩm sinh học; Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất phân bón vi sinh,...vv. Trong quá trình học tập về lý thuyết, thực hành các học viên đã được tham quan thực tế các mô hình, trang thiết bị tại Viện. Mặc dù thời gian không nhiều và chưa bố trí được nguồn kinh phí phù hợp, Viện đã phối hợp chặt chẽ với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ để cố gắng tạo điều kiện tối đa cho các học viên có thể nắm bắt, lĩnh hội được một số nội dung nhằm vận dụng hiệu quả vào hoạt động cụ thể của Trung tâm và địa phương. Đề nghị Cục tiếp tục quan tâm để bố trí thêm các Lớp tập huấn, đào tạo cho các đối tượng khác nhau (Tổ chức ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương, doanh nghiệp) nhằm bảo đảm mục tiêu đưa nhanh kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng, chuyển giao vào thực tiễn địa phương.

TS Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch phát biểu tại Lễ Bế giảng

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Nguyễn Hoàng Hải gửi lời cảm ơn đến Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, các giảng viên, nhà khoa học và TS Phạm Anh Tuấn đã tạo điều kiện và phối hợp tổ chức Lớp tập huấn, đào tạo về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các Trung tâm và hy vọng tiếp tục nhận được sự phối hợp hiệu quả của Viện trong thời gian tiếp theo. Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các Trung tâm và mong muốn sau lớp tập huấn các các học viên sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học để làm tốt công tác chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại địa phương. Đồng thời, đề nghị các Trung tâm báo cáo kết quả với các đồng chí Lãnh đạo Sở KH&CN để các đồng chí nắm bắt được tình hình và tiếp tục có sự chỉ đạo, quan tâm trong quá trình hoạt động của Trung tâm. Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đang và sẽ luôn đồng hành cùng Trung tâm, nhằm từng bước nâng cao, khẳng định vị trí và vai trò của Trung tâm trong hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ tại địa phương. Với việc đã đưa một số nội dung hoạt động của Trung tâm trong hành lang Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017, Trung tâm sẽ có thêm các đầu việc, nguồn lực để triển khai hiệu quả việc tiếp nhận, lựa chọn các tiến bộ kỹ thuật, tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới công nghệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Kết quả thành công bước đầu của Lớp tập huấn, đào tạo lần này sẽ là cơ sở quan trọng để Cục đề xuất Lãnh đạo Bộ phê duyệt “Đề án nâng cao năng lực của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đến năm 2020”. Đánh giá cao nỗ lực của Phòng Quản lý công nghệ và đề nghị phòng tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng thời tổng hợp các ý kiến đề xuất, kiến nghị, nhu cầu của các Trung tâm để tổng kết, rút kinh nghiệm cho việc tổ chức Lớp đào tạo, tập huấn lần sau được phong phú và thành công hơn, Ông Nguyễn Hoàng Hải phát biểu.

 

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Cục trưởng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phát biểu tại Lễ bế giảng

Đại diện các học viên, Bà Nghiêm Thị Minh Thu, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Đắk Lắk đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, các đồng chí Lãnh đạo và giảng viên đã tổ chức Lớp đào tạo ý nghĩa, thiết thực, phù hợp cho 3 Trung tâm. Nội dung của Lớp đào tạo, tập huấn đã bổ sung, cung cấp rất nhiều thông tin mới, hữu ích cho các học viên. Các giảng viên đã chỉ bảo, chia sẻ, hướng dẫn tận tình để cho các học viên có thể nắm bắt được một số phương pháp, kỹ thuật, công nghệ mới. Viện đã tạo điều kiện để Trung tâm tham quan và tìm hiểu về hệ thống trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, sản xuất. Đề nghị Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tiếp tục tổ chức thêm các Lớp đào tạo, tập huấn tương tự để cho cán bộ các Trung tâm có thể tiếp cận, học hỏi thêm các công nghệ, kết quả nghiên cứu từ các Viện nghiên cứu, từ đó đề xuất và ứng dụng hiệu quả vào điều kiện của từng địa phương.

Bà Nghiêm Thị Minh Thu, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Đắk Lắk đại diện các học viên phát biểu tại buổi Lễ bế giảng

Trên cơ sở đánh giá kết quả bài thu hoạch, tinh thần học tập của các học viên, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã ban hành Quyết định cấp chứng chỉ hoàn thành Chương trình cho các học viên của 03 Trung tâm.

Các học viên tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng Giảng viên và Ban tổ chức


Các mục khác