Việt Nam đưa hơn 100 công nghệ sang trình diễn tại Lào

Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào (TechConnect Việt Nam - Lào) do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tổ chức từ ngày 9 đến 10/8 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Sự kiện nhằm kết nối nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ của Việt Nam với cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong lĩnh vực trọng điểm của Lào (chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin).

Phía Việt Nam đến nay đã có 23 đơn vị đăng ký tham gia trình diễn với 142 công nghệ, trong đó lĩnh vực nông nghiệp thu hút hơn 90 công nghệ, quy trình, sản phẩm.

TechConnect Việt Nam - Lào dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam và Lào.

TechConnect Việt Nam - Lào dự kiến thu hút của hơn 300 đại biểu đến từ bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam và Lào.

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, qua khảo sát cho thấy đến nay 13 đơn vị của Lào có nhu cầu kết nối, trao đổi về khả năng tiếp nhận và chuyển giao công nghệ.

Để đáp ứng, Việt Nam đã tìm kiếm nguồn công nghệ từ các Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch... sẵn sàng chuyển giao cho đối tác Lào.

Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ còn biên soạn Cẩm nang song ngữ xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào cung cấp thông tin về công nghệ, cũng như chính sách khuyến khích đầu tư, chuyển giao cho doanh nghiệp và đối tác Lào.

Tại TechConnect Việt Nam - Lào, bên cạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu công nghệ còn có các phiên hội thảo về giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào; phát triển nông nghiệp bền vững, xử lý môi trường và công nghệ thông tin.

Nguồn: Bích Ngọc - VNExpress.net


Các mục khác