Tập huấn hướng dẫn tính toán chỉ số đổi mới công nghệ, thiết bị áp dụng cho địa phương tại tỉnh An Giang

Thực hiện Kế hoạch tập huấn hằng năm của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Chương trình phối hợp về hoạt động KH&CN số 454/CTr-ƯDCN-SKHCNAG ngày 04/10/2018 giữa Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ với Sở KH&CN tỉnh An Giang, ngày 25/10/2018, tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, hai bên đã phối hợp tổ chức tập huấn hướng dẫn tính toán chỉ số đổi mới công nghệ, thiết bị áp dụng cho địa phương theo Quyết định 3371/QĐ-BKHCN ngày 24/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm thực hiện mục tiêu của Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020 (Quyết định 418/QĐ-TTg ngày 24/10/2012);

Tham dự lớp tập huấn có Bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang; Ông Trần Lê Hồng - Chánh Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ; Ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc Trung tâm đào tạo và hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ-Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, cùng hơn 100 đại biểu đại diện cho các Sở Khoa học và Công nghệ, hiệp hội và các doanh nghiệp, chi cục, các huyện, xã của các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh: Toàn cảnh Lớp tập huấn

Ông Vũ Quốc Huy đại diện cho Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ trình bày. Nội dung trình bày gồm các nội dung: Phương pháp tính toán và hướng dẫn lấy số liệu để tính toán chỉ số tốc độ (tỷ lệ) đổi mới công nghệ, thiết bị áp dụng cho địa phương; phương pháp tính toán chỉ số đổi mới công nghệ, thiết bị (theo Luật Thống kê 2015 và các văn bản hướng dẫn) và cập nhật văn bản mới liên quan đến hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Ông Vũ Quốc Huy trình bày tại lớp tập huấn

Có nhiều ý kiến thảo luận về các nội dung:

- Cách thu thập dữ liệu phục vụ tính toán tốc độ (tỷ lệ) đổi mới công nghệ, thiết bị và đánh giá đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp;

- Hỗ trợ việc triển khai tính toán chỉ số đổi mới công nghệ, thiết bị và đánh giá đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp;

- Cơ chế chính sách cho để thúc đẩy hoạt động đổi mới và chuyển giao công nghệ cho vùng ĐBSCL và ĐNB.

Tại lớp tập huấn, ông Vũ Quốc Huy chia sẻ kinh nghiệm triển khai áp dụng tính toán thử cho địa phương, trong việc thu thập dữ liệu để đánh giá đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

Đối với việc hỗ trợ triển khai thu thập, tính toán chỉ số đổi mới công nghệ, thiết bị theo các văn bản mới, Ông Huy đề nghị các Sở KH&CN chủ động triển khai thu thập dữ liệu và tính toán, Cục sẽ sẵn sàng cùng phối hợp để triển khai, dự kiến bắt đầu từ năm 2020.

Ngoài ra, ngày 26/10/2018, đoàn công tác của Cục tham dự Hội thảo giới thiệu sản phẩm thành tựu khoa học và công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức. Đại biểu tham dự gồm các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh: Một số sản phẩm KH&CN được trưng bày và toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, có nhiều công nghệ phục vụ việc chăm sóc, nuôi trồng thủy hải sản và cây ăn trái được các chuyên gia giới thiệu nhằm đến bà con nông dân và doanh nghiệp. Một số công nghệ được bà con quan tâm là công nghệ chiếu xạ bằng tia plasma lạnh phục vụ trong ngành nuôi trồng và chế biến nông sản, công nghệ và thiết bị điều chế dung dịch diệt khuẩn Anolyte hỗ trợ phòng trừ sâu bệnh, …

Kết thúc hội thảo, đoàn công tác tham quan gian hàng, sản phẩm của các doanh nghiệp trong vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long được trưng bày, giới thiệu tại Trạm thực nghiệm của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh An Giang.

 

Nguồn: Phòng QLCN


Các mục khác