Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Quang cảnh cuộc làm việc.
 

Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ KH&CN có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN.

Về phía lãnh đạo TP. Hải Phòng có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tăng trưởng KT-XH của Hải Phòng có đóng góp không nhỏ của KH&CN
 

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy phát biểu chào mừng.
 

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác của KH&CN nghệ đến làm việc tại TP. Hải Phòng, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thời gian qua, Hải Phòng đã triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định, KH&CN đóng góp một phần vào sự phát triển KT-XH của thành phố. Tuy nhiên, trên thực tế, những đóng góp này còn khá khiêm tốn. Với mục tiêu phát triển đặt ra rất lớn đối với TP. Hải Phòng hiện nay, việc phát triển KH&CN của thành phố so với yêu cầu về KH&CN trong tình hình mới còn hạn chế.

Vì vậy, cuộc làm việc hôm nay là cơ hội để Hải Phòng tranh thủ ý kiến định hướng, chỉ đạo về phát triển KH,CN&ĐMST; tăng cường sự phối hợp giữa Bộ KH&CN và TP. Hải Phòng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN ở địa phương; đồng thời thúc đẩy hợp tác, phát triển về KH,CN&ĐMST và nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại cuộc làm việc
 

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, từ năm 2020 đến nay, UBND thành phố đã chỉ đạo xây dựng và triển khai hơn 20 quyết định, chương trình, kế hoạch phát triển KH,CN&ĐMST giai đoạn 2021 – 2025 và đến năm 2030, các quy chế, quy định nhằm triển khai các nghị quyết, chương trình của Trung ương, xác định mục tiêu, định hướng và tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy hoạt động KH,CN&ĐMST tạo thành phố. Đồng chí nêu rõ, với sự đóng góp của KH,CN&ĐMST, tỷ trọng năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) đóng góp vào mức tăng trưởng GRDP tăng đáng kể, năm 2020 đạt 40,43%; năm 2021 đạt 41%.

Bên cạnh đó, triển khai các chương trình đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa, phát triển tài sản trí tuệ, thành phố đã hỗ trợ hơn 30 doanh nghiệp xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; 8 doanh nghiệp triển khai dự án ứng dụng, sản xuất thử nghiệm; 9 dự án phát triển tài sản trí tuệ; 4 doanh nghiệp xây dựng đề án chuyển đổi số; 15 dự án nâng cao năng suất chất lượng các sản phẩm hàng hóa thông qua việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ quản trị chất lượng tiên tiến, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn của các nước tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm hàng hóa có năng suất, chất lượng tốt, có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Hai năm qua, thành phố lựa chọn 10 đơn vị để hỗ trợ phát triển thành doanh nghiệp KH&CN, cấp mới 11 Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN.

Hiện tại, thành phố Hải Phòng đang tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện các kế hoạch: chuyển đổi số; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; áp dụng 5S; kiện toàn bộ phận 1 cửa hiện đại, tạo môi trường làm việc khoa học, hiện đại và thân thiện tại cơ quan quản lý Nhà nước về KH&CN của thành phố. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực KH&CN. Tiếp tục duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015.

Xây dựng Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển KH&CN biển của vùng Bắc Bộ và cả nước

Tại buổi làm việc, thành phố Hải Phòng đã đề xuất, kiến nghị với Bộ KH&CN hỗ trợ địa phương trở thành mô hình thí điểm về KH,CN&ĐMST quốc gia; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đánh giá, thẩm định công nghệ và quản lý hoạt động chuyển giao công nghệ; xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm giao dịch công nghệ, thành phố khởi nghiệp ĐMST hàng đầu cả nước; đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng suất và chất lượng, phát triển tài sản trí tuệ, hợp tác quốc tế về KH,CN&ĐMST; hỗ trợ xây dựng Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển KH&CN biển của vùng Bắc Bộ và cả nước.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã thảo luận về những kết quả đạt được, một số khó khăn, vướng mắc cũng như phương hướng triển khai thực hiện phát triển KH&CN thời gian tới.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.
 

Phát biểu tại chương trình ký kết, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Hải Phòng trong hoạt động KH,CN&ĐMST thời gian qua đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố. Trong hai năm vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Hải Phòng vẫn luôn là điểm sáng, là “trung tâm kinh tế quan trọng” đứng trong top 5 các tỉnh, thành phố đóng góp ngân sách nhiều nhất cả nước.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đặc biệt vui mừng khi nhận thấy đóng góp vào phát triển KT-XH của Hải Phòng có vai trò của KH,CN&ĐMST. Hoạt động KH&CN của thành phố đã gắn với thực tế sản xuất, đời sống xã hội. Các nghiên cứu, ứng dụng KH&CN đã tập trung phục vụ các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong những ngành, lĩnh vực then chốt, mũi nhọn của thành phố. Kết quả một số nhiệm vụ KH&CN đã được ứng dụng, nhân rộng trong sản xuất và đời sống, phát triển kinh tế biển. Thành phố đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN, chuyển đổi số và xem đây là động lực phát triển.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhận định, với lợi thế lớn về nguồn nhân lực KH&CN khi có nhiều trường Đại học đóng trên địa bàn sẽ là điều kiện thuận lợi để Hải Phòng phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ KH&CN ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của thành phố để có ý kiến với các bộ, ngành liên quan về các cơ chế chính sách. Đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục tăng cường phối hợp, nghiên cứu, đào tạo chuyên gia, cử cán bộ đi nghiên cứu; đề nghị các các đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN, Tp. Hải Phòng sớm cụ thể hóa các nội dung ký kết hôm nay thành các chương trình hành động cụ thể.
 

UBND thành phố Hải Phòng và Bộ KH&CN Ký kết chương trình phối hợp.
 

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, UBND thành phố Hải Phòng và Bộ KH&CN đã Ký kết chương trình phối hợp hoạt động KH,CN&ĐMST giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Nhân dịp này, UBND thành phố Hải Phòng và Bộ KH&CN đã cùng trao tặng quà lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng.