Thứ Hai, 15 Tháng Bảy 2024

Đổi mới sáng tạo là động lực của chuyển dịch năng lượng

Chiều 27-6 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Công Thương Hà Nội, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Diễn đàn chuyển dịch năng lượng Việt Nam năm 2024.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Phát triển Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo, cho biết theo dự báo, sản lượng tiêu thụ điện của Việt Nam năm 2024 tăng khoảng 15%; nhu cầu điện năng sẽ tăng trưởng khoảng 8-10%/năm trong những năm tới.

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp đồng bộ, tối ưu hóa về nguồn cung, các hệ thống truyền tải, phân phối và sử dụng năng lượng hiện có, việc đầu tư, phát triển các giải pháp năng lượng mới cũng là một yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam.

Do đó, chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng mà còn là yếu tố thiết yếu để đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững. 

ENTECH-HN-2024-1.png
Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Hội trợ triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2024 (ENTECH HANOI 2024)

Để hướng tới không gây ô nhiễm carbon trong thời gian ngắn và không phát thải khí nhà kính vào giữa thế kỷ này, năng lượng gió phải tăng cường đóng góp vào sản xuất điện từ mức thâm nhập toàn cầu 5% hiện nay lên khoảng 35%-50% hoặc hơn nữa trong nhu cầu điện tương lai của hệ thống năng lượng toàn cầu.

Mặc dù công nghệ là yếu tố đóng vai trò trung tâm trong chuyển dịch năng lượng, song trình độ công nghệ trong một số lĩnh vực thuộc ngành năng lượng chậm được nâng cao, việc nội địa hóa và hỗ trợ thị trường từ các dự án trong ngành năng lượng cho hàng hoá cơ khí chế tạo sản xuất trong nước còn hạn chế.

Trước những tồn tại, hạn chế nêu trên, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp dự Diễn đàn đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ về hiện trạng và định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu và những kinh nghiệm trên thế giới.

ENTECH-HN-2024-2.png
Diễn đàn được tổ chức nhằm phổ biến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu

Diễn đàn diễn ra 2 phiên thảo luận với các chủ đề: “Chuyển dịch năng lượng trên thế giới và hiện trạng tại Việt Nam”, “Doanh nghiệp Việt Nam và chuyển dịch năng lượng”. Các diễn giả tham gia đã tập trung trao đổi về chính sách và chương trình hỗ trợ, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam giai đoạn tới; cung cấp thông tin về xu hướng phát triển công nghệ mới trong ngành năng lượng trên thế giới.

Tại sự kiện, ông Philipp Munzinger, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng-GIZ (Cộng hòa Liên bang Đức) tại Việt Nam đã đưa ra dự báo, điện mặt trời và gió dự kiến sẽ chiếm phần lớn trong các nguồn bổ sung công suất điện trong bối cảnh chi phí phát điện và giá điện phát từ các nguồn tái tạo ngày càng cạnh tranh hơn. Ông Philipp Munzinger cũng khẳng định nghiên cứu và đổi mới sáng tạo đã và đang là động lực quan trọng cho chuyển dịch năng lượng.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đưa ra khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ, đăc biệt là giải pháp công nghệ cho phát triển năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng…Trong phiên toạ đàm, đại diện một số doanh nghiệp cũng chia sẻ việc áp dụng thành công, hiệu quả mô hình chuyển dịch năng lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đức Tâm  (www.baotainguyenmoitruong.vn)

Bài viết liên quan

Website Liên kết