Đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường: Sàn giao dịch công nghệ thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã tổ chức Lễ ký kết các hợp đồng chuyển giao công nghệ với ba doanh nghiệp. Đây là những hợp đồng chuyển giao công nghệ đầu tiên được thực hiện và công bố thông qua Sàn Giao dịch Công nghệ trong bối cảnh hệ thống chính sách, pháp luật về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo từng bước được hoàn thiện.

Lãnh đạo Cục Đổi mới sáng tạo và một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham dự, chứng kiến buổi lễ.

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối hoạt động nghiên cứu với nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần đưa các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, từng bước hình thành và phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mai Dương – Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: đổi mới sáng tạo là quá trình ứng dụng tri thức và công nghệ để tạo ra sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới, mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và xã hội. Trong thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tập trung hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động chuyển giao công nghệ, định giá công nghệ, phân chia lợi ích và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo phát biểu tại Lễ ký kết

Ba hợp đồng được ký kết trong khuôn khổ chương trình – liên quan đến công nghệ chiết xuất dầu cám gạo bằng CO₂ siêu tới hạn, giải pháp hữu ích trong sản xuất dược liệu và sáng chế thảo dược trong chăn nuôi – đều là những công nghệ đã được bảo hộ, có tiềm năng ứng dụng và thị trường rõ ràng, được triển khai theo mô hình gắn với hiệu quả khai thác thương mại.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Phan Văn Hiệu – Chủ tịch Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI cho biết, trong nhiều năm qua doanh nghiệp đã hợp tác với các viện nghiên cứu nhưng gặp không ít khó khăn trong việc triển khai chuyển giao công nghệ. Theo ông, các quy định mới đã giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc ký kết hợp đồng, xác định quyền và nghĩa vụ của các bên, từ đó tạo niềm tin để tiếp tục đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới.

Toàn cảnh Lễ ký kết giữa Ông Vũ Đức Lợi Viện trưởng Viện VKIST (phải) và Ông Phan Văn Hiệu (trái) chủ tịch Công ty CP Dược mỹ phẩm CVI

Bà Vũ Minh Phương – Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Dược liệu TW 28 chia sẻ rằng, nhiều công nghệ đã được nghiên cứu, hoàn thiện từ sớm nhưng chưa thể đưa vào sản xuất do còn vướng mắc về cơ chế triển khai. Việc các hợp đồng được thực hiện và công bố thông qua Sàn Giao dịch Công nghệ đã giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tác, rút ngắn thời gian đưa kết quả nghiên cứu vào thị trường.

Toàn cảnh Lễ ký kết giữa Ông Vũ Đức Lợi Viện trưởng Viện VKIST (phải) và Bà Vũ Minh Phương (trái) Giám đốc Công ty CP Sản xuất Dược liệu TW 28

Ông Lê Văn Trinh – Giám đốc Công ty Cổ phần Thảo dược Sáng tạo Việt Nam cho rằng, đối với lĩnh vực chăn nuôi, việc nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp thay thế kháng sinh đòi hỏi đầu tư dài hạn và nhiều rủi ro. Các quy định mới về chuyển giao công nghệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đã giúp doanh nghiệp yên tâm hơn khi hợp tác với các tổ chức nghiên cứu.

Toàn cảnh Lễ ký kết giữa Ông Vũ Đức Lợi Viện trưởng Viện VKIST (trái) và Ông Lê Văn Trinh (phải) Giám đốc Công ty CP Thảo dược Sáng tạo Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Đức Lợi – Viện trưởng Viện VKIST cho biết, các hợp đồng được ký kết mới chỉ là bước khởi đầu. Trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, thông qua Sàn Giao dịch Công nghệ, để đưa nhiều hơn nữa các kết quả nghiên cứu đã được bảo hộ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo Cục Đổi mới sáng tạo khẳng định, với vai trò tham mưu và phối hợp chính sách, Cục sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ và phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Ba hợp đồng được ký kết hôm nay được kỳ vọng sẽ trở thành những “viên gạch đầu tiên” đặt nền móng cho một thị trường khoa học và công nghệ vận hành theo đúng quy luật thị trường, nơi niềm tin giữa nhà khoa học – doanh nghiệp – Nhà nước được củng thông qua khung pháp lý, các quy đinh hiện hành và vai trò hỗ trợ của các tổ chức trung gian.

 

Nguồn: SATITECH