Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Hai 2022

Các nhà khoa học hỗ trợ nông dân xuất khẩu 100.000 tấn vải thiều

Cam kết quan trọng giữa Bộ Khoa học Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang với đại diện 6 nước trên thế giới nhằm đưa vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lên khoảng 50.000- 100.000 tấn vải/ năm.​

Cam kết quan trọng giữa Bộ Khoa học Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang với đại diện 6 nước trên thế giới nhằm đưa vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lên khoảng 50.000- 100.000 tấn vải/ năm.​

                                                   
Đây là một trong những cam kết quan trọng được ký kết tại Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam chiều ngày 2/6 trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông Nishikawa Koya, Chủ tịch Uỷ ban Nghiên cứu chiến lược Nông- Lâm- ngư nghiệp Nhật Bản, ông Nishikawa Yasuo- Văn phòng Nghị sĩ Nishikawa cùng đại diện Hiệp hội Churashima Okinawa, công ty Green Wind, Công ty SADAZEN công ty ABI, công ty Tư vấn Tổng hợp Yachiyo Engineering, Công ty Ichigo, đại diện các công ty Malaysia, Israel, Úc… và công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế cùng đại diện Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bắc Giang.

Theo đó, các bên sẽ hợp tác chặt chẽ để tổ chức triển khai đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào việc trồng vải, bảo quản, chế biến đạt tiêu chuẩn và xuất khẩu sang nước ngoài. Tổ chức các chương trình marketing phát triển thị trường cho các sản phẩm này tại nước ngoài.

Về lâu dài, chương trình hợp tác giữa các bên sẽ xây dựng và áp dụng hệ tiêu chuẩn quốc tế để triển khai tới các địa phương và đưa nông sản Việt Nam đi xuất khẩu trên nhiều nước trên thế giới. Tiến tới xây dựng thương hiệu cho trái vải Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chiều cùng ngày, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng sự tham gia của đại diện 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh và đoàn Nhật Bản, Úc, Malaysia, Israel và Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC), đại diện các bên đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về việc: Hợp tác đưa các ứng dụng khoa học công nghệ cao vào phát triển các nghành nông , lâm, ngư nghiệp Việt Nam cũng như chống biến đổi khí hậu.

Các bên khẳng định, với nỗ lực và quyết tâm cao sẽ cùng nhau mở cánh cửa hội nhập, ứng dụng khoa học công nghệ cao, giúp người nông dân từng bước lựa chọn, tiếp thu và làm chủ các công nghệ cao nhập từ bên ngoài, kết hợp với cải tiến và hiện đại hoá công nghệ truyền thống, nâng cao trình độ công nghệ trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, tạo bước chuyển biến mới về nǎng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất Nông, lâm, ngư nghiệp cũng như chống biến đổi khí hậu.

Chương trình hợp tác, chuyển giao ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp lần này là sự kiện đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam, thiết thực hỗ trợ người nông dân tiếp thu và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực sản xuất, dịch vụ, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới.

Nhận xét về chương trình chuyển giao công nghệ cho Việt Nam lần này, ông Ljima, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của AIC, đặc biệt là viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Bà Nhàn đã rất kiên trì trong nhiều năm, thuyết phục, phối hợp với các nhà khoa học Nhật Bản để nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ Nhật Bản vào Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng những gì viện sĩ Nhàn đã ký kết hợp tác để triển khai ở Việt Nam sẽ tạo ra những thành tựu vượt trội, góp phần cụ thể hoá sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong việc ứng dụng KHCN của 2 nước vào cuộc sống, tạo ra những giá trị tốt đẹp, có lợi cho người dân”.

 

                                                            Đại diện AIC ký kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản
                                                                         Đại diện AIC ký kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cũng đánh giá rất cao chương trình chuyển giao công nghệ lần này, đồng thời khẳng định sẽ cam kết tạo ra các hành lang pháp lý trong khuôn khổ do Bộ KHCN có thẩm quyền để hỗ trợ chương trình thành công. Đồng thời tổ chức các đơn vị, con người hoặc các thiết bị sẵn có để sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân triển khai chương trình này.

Đại diện Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cam kết sẽ cử ra đội ngũ các nhà khoa học có trình độ chuyên môn tốt phối hợp cùng nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tình hình về nông, lâm, ngư nghiệp của Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản để trên cơ sở đó đưa ra giải pháp tiếp nhận chuyển giao và cải tiến các công nghệ cho phù hợp với tỉnh hình thực tiễn của Việt Nam; Hỗ trợ các địa phương trong việc cử các chuyên gia về làm việc tại các địa phương để triển khai các chương trình cụ thể và đào tạo nguồn nhân lực để triển khai chương trình; Hỗ trợ các đối tác nước ngoài trong việc tổ chức thực hiện đưa các ứng dụng khoa học Công nghệ vào các dự án cụ thể tại Việt Nam…

Đại diện các địa phương tham gia chương trình lần này cũng chia sẻ rất vui mừng và kỳ vọng chương trình sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Các địa phương cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các nước có nhu cầu nhập khẩu quả vải của Việt Nam vào nghiên cứu, khảo sát và xây dựng các kế hoạch triển khai công việc này tại tỉnh và trình bày báo cáo với tỉnh; Tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho bà con nông dân trồng vải trong việc ứng dụng công nghệ cao trong trồng vải để tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài; Tổ chức marketing phát triển thị trường trong và ngoài nước để hỗ trợ chương trình; Phối hợp với các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có thể xuất khẩu vải Việt Nam sang các nước trên thế giới.

Được biết, chương trình hợp tác lần này do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) là đơn vị kết nối và đầu mối triển khai tại Việt Nam. AIC là đơn vị hàng đầu trong công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào Việt Nam. Từ năm 2005 tới nay, công ty AIC và đặc biệt là Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã nghiên cứu và chuyển giao 32 công nghệ tiên tiến nhất thế giới về ứng dụng thành công tại Việt Nam, mang lại nhiều ý nghĩa xã hội phục vụ đời sống con người. Mới đây, ngày 18-19/4/2015 tại Kyoto và Tokyo (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế đã ký kết với hàng loạt các đối tác lớn của Nhật Bản để chuyển giao thêm 12 công nghệ mới vào Việt Nam.

Đây là những công nghệ tiên tiến, đã được AIC và các nhà khoa học Nhật Bản thử nghiệm tại Việt Nam trong một thời gian để kiểm chứng sự tương thích, phù hợp và tính hiệu quả. Các tập đoàn của Nhật Bản và AIC đã thoả thuận ký kết hợp tác giành khoản tài trợ 20 triệu USD để đưa các sản phẩm tặng cho Việt Nam. Sau đó sẽ phối hợp để cải tiến công nghệ, sản xuất tại Việt Nam để hạ giá thành sản phẩm mà vẫn đảm bảo chất lượng để phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Hồng Hạnh

Bài viết liên quan

Website Liên kết