Thứ Hai, 15 Tháng Bảy 2024

Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023

Chiều 4/4/2023, tại Trung tâm đào tạo quốc tế của Bộ Ngoại giao Lào, thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào) đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023 (Tech - Innovation VietNam - Laos 2023). Đây là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tổ chức.

Nghi thức khai mạc Diễn đàn.

Tham dự Lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara; Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; Lãnh đạo và đại diện Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ của Việt Nam, Sở Công nghệ và Truyền thông Lào; các đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp hai nước.
 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Tính đặc biệt của quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam được tạo dựng trên nền tảng quan điểm, nguyên tắc, phương pháp và cơ chế phù hợp với điều kiện cụ thể của hai dân tộc. Thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo của Đảng và Chính phủ hai nước là “coi trọng, phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước...”, hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thời gian qua đã đạt nhiều kết quả nổi bật với những hình thức hợp tác cụ thể, mang lại hiệu quả cao.

Nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ hai nước và tiếp tục thúc đẩy phát triển lên tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng các nhà khoa học, doanh nghiệp và nhân dân hai nước, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào phối hợp tổ chức Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023 tại Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào.

Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về khoa học và công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng nhấn mạnh, thông qua Tech - Innovation VietNam - Laos 2023 sẽ gắn bó sâu sắc hơn nữa hoạt động giữa Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tăng cường sự gặp gỡ, trao đổi, phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học hai nước, sự hợp tác nghiên cứu - ứng dụng, sản xuất - kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân thắm tình đoàn kết.
 

Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara phát biểu chào mừng tại Diễn đàn.

Đánh giá cao về ý nghĩa của sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh, Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023 được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác trong ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và tìm kiếm đối tác giữa các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp hai nước, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên cơ sở tinh thần hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt vốn là truyền thống lâu đời của hai nước.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cũng bày tỏ hy vọng, Diễn đàn là cơ hội để hai bên trao đổi, hợp tác nghiên cứu cũng như hợp tác đầu tư trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa các bộ, ngành, các doanh nghiệp, start-up, viện nghiên cứu, trường đại học của hai nước, tập trung đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực then chốt và trụ cột vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa đất nước tiến lên công nghiệp, hiện đại.
 

Lễ Ký kết Thoả thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào.

Nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành các nhiệm vụ Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước giao, góp phần củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, vì sự phát triển chung của hai nước, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ sẵn có giữa Việt Nam - Lào, ngay tại Lễ khai mạc đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào.

Để những hoạt động này mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành một sự kiện có ý nghĩa, thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Trần Văn Tùng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp phía Việt Nam tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ để triển khai các hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả Việt Nam và Lào.

Tech - Innovation VietNam - Laos 2023 diễn ra trong 2 ngày 4-5/4/2023 với các Hội thảo chuyên sâu về chủ đề kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hội thảo chuyên đề về gợi mở định hướng phát triển cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lào. Đặc biệt là hoạt động kết nối, gặp gỡ giữa các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào.
 

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào thăm quan khu trình diễn giới thiệu, kết nối công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hai nước Việt Nam - Lào.

Tech - Innovation VietNam - Laos 2023 thu hút 64 khu trưng bày, giới thiệu kết quả nghiên cứu, công nghệ có tiềm năng thương mại hóa ở một số lĩnh vực như: chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử để thúc đẩy hợp tác, chuyển giao giữa viện, trường và doanh nghiệp của hai nước. Sự kiện có sự góp mặt của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam gồm Làng Nông nghiệp thông minh, Làng Xây dựng và phát triển cộng đồng, Làng Công nghệ chăm sóc sắc đẹp, Làng Công nghệ Marketing, Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo và các đơn vị khởi nghiệp của Lào./.

 

Liên kết nguồn tin: https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/22943/dien-dan-ket-noi-cong-nghe--khoi-nghiep-va-doi-moi-sang-tao-viet-nam---lao-2023.aspx

Bài viết liên quan

Website Liên kết