Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Hội thảo về thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu công nghệ

Ngày 18/11/2022 Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động Điểm kết nối cung cầu công nghệ giai Đoạn 2017 - 2022 và định hướng hoạt động đến năm 2030” tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ngày 18/11/2022 Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động Điểm kết nối cung cầu công nghệ giai Đoạn 2017 - 2022 và định hướng hoạt động đến năm 2030” tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Hội thảo được tổ chức nhằm xúc tiến các hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đồng thời đánh giá kết quả hoạt động của Điểm kết nối cung cầu công nghệ giai đoạn 2017 - 2022 và đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực hoạt động của các Điểm kết nối cung cầu công nghệ trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự và chủ trì Hội thảo có bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An và ông Thân Ngọc Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, cùng đại diện lãnh đạo sở, các phòng, đơn vị có liên quan một số Sở Khoa học và Công nghệ vùng Bắc Trung Bộ, địa phương có Điểm kết nối và lãnh đạo các đơn vị vận hành, khai thác Điểm kết nối cung cầu công nghệ trong cả nước; đại diện sở, ngành có liên quan và các huyện, thị, thành phố của tỉnh Nghệ An; đại diện một số viện nghiên cứu, trường đại học, nhà khoa học và doanh nghiệp ở trung ương và một số tỉnh vùng Bắc Trung Bộ; một số cơ quan thông tin, truyền thông trong và ngoài tỉnh Nghệ An. 

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu đã đánh giá cao sự cần thiết thành lập và hoạt động của các Điểm kết nối cung cầu công nghệ, đây trở thành cầu nối, hỗ trợ ba nhà: Khoa học, Quản lý, Doanh nghiệp liên kết cùng phát triển nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Là nơi kết nối cung - cầu, tìm hiểu, đặt hàng, giao dịch mua bán, chuyển giao công nghệ, thiết bị giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và nước ngoài theo nhu cầu của các doanh nghiệp. Là nơi trình diễn, giới thiệu và đánh giá các công nghệ, quy trình, sản phẩm và thiết bị khoa học công nghệ được phát minh, cải tiến, ứng dụng và chuyển giao phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống ...hàng năm Điểm kết nối cung cầu công nghệ đã tiếp nhận khoảng 400 nhu cầu công nghệ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; Tìm kiếm và cung cấp thông tin khoảng 3.000 nguồn cung công nghệ trong và ngoài nước; Cung cấp gần 400 hồ sơ chuyên gia công nghệ theo nhu cầu; Tổ chức hơn 4.000 cuộc kết nối cung cầu công nghệ (bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến); Tiếp đón hơn 8.000 lượt khách đến liên hệ tư vấn về công nghệ. Hơn 1.000 công nghệ được trình diễn và giới thiệu tại các Điểm kết nối hoặc được các Điểm kết nối giới thiệu tại các sự kiện như Techdemo, Techfest, Techmart... (theo tổng hợp báo cáo của các Điểm kết nối). Đồng thời, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, khó khăn, thuận lợi trong hoạt động kết nối cung cầu công nghệ, trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; Việc hình thành và phát triển doanh nghiệp thông qua hoạt động hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; Giải pháp kết nối trực tuyến, kết hợp với các định chế trung gian hiện có để nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu công nghệ,…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Trần Thị Hồng Lan cho biết, việc hình thành và đưa vào hoạt động của các Điểm kết nối cung cầu công nghệ nhằm hiện thực hóa tinh thần Luật Chuyển giao công nghệ, đây là một trong những giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước, góp phần nâng cao trình độ, năng lực công nghệ của doanh nghiệp, chất lượng, hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thị trường KH&CN tại Việt Nam. Thông qua ý kiến của các đại biểu, Cục sẽ rà soát điều chỉnh Sổ tay hướng dẫn hoạt động Điểm kết nối cung cầu công nghệ cho phù hợp với giai đoạn mới; Tăng cường liên kết các Điểm kết nối cung cầu công nghệ để hỗ trợ hiệu quả trong việc xác định nhu cầu công nghệ các địa phương, cũng như xúc tiến hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ, nhằm tạo ra tính lan tỏa và kết nối cao trong việc xác định nhu cầu, tìm kiếm, khai thác, cung cấp thông tin công nghệ và chuyên gia công nghệ.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị

Bên lề Hội thảo, đã có 03 biên bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An với một số Tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao một số công nghệ vào sản xuất và đời sống./.

Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ

Bài viết liên quan

Website Liên kết